ลาอีบ มาสคอตฟุตบอลโลก 2022

ลาอีบ มาสคอตฟุตบอลโลก 2022

ลาอีบ มาสคอตฟุตบอลโลก 2022

     ฟุตบอลโลก 1966 ที่ประเทศอังกฤษ คือฟุตบอลโลกหนแรก ที่มีมาสคอตหรือตัวนำโชคประจำทัวร์นาเมนต์ ซึ่งในฟุตบอลโลกหนนี้ กาตาร์ได้ออกแบบตัวมาสคอต ให้มีความคล้ายเด็กชายสวมชุดขาวของชาวอาหรับ ที่มีชื่อเรียกว่า “ลาอีบ”

ลาอีบ-worldcup-2022.

ความหมายของ ลาอีบ 

ลาอีบ หรือ La’eeb เป็นภาษาอารบิก มีความหมายว่า “ผู้มีทักษะยอดเยี่ยม” โดยอัตลักษณ์ของ ลาอีบ จะเป็นรูปทรงผ้าสีขาว หรือคล้ายๆผ้าที่ชาวอาหรับสวมใหญ่ โดยจะมีลักษณะคล้ายๆเด็กผู้ชายชาวกาตาร์สวมใส่ชุดดังกล่าว มาพร้อมกับความขี้เล่น สนุกสนาน เป็นมิตรกับผู้คน และสร้างความสุขให้กับทุกสถานที่ที่เขานั้นเดินทางไป

โดยในวิดีโอเปิดตัว ทางทีมโปรโมตของกาตาร์ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม และให้เกียรติมาสคอตฟุตบอลโลกครั้งก่อนๆเป็นอย่างมาก โดยในคลิปจะมีมาสคอตจากฟุตบอลโลกครั้งก่อนๆ โผล่มาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ สื่อให้เห็นถึงความใส่ใจของชาติเจ้าภาพ ที่จะไม่ลืมมาสคอตตัวใดไว้ข้างหลัง 

“ผมมั่นใจว่า แฟนบอลทั่วทุกมุมโลก จะชื่นชอบและรักในความขี้เล่นและสนุกสนามของลาอีบ และผมเชื่อว่า มาสคอตตัวนี้ จะดึงให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เข้ามามีส่วนร่วมในฟุตบอลโลกหนนี้ด้วย” นี่คือคำกล่าวของฝ่ายการตลาดของฟุตบอลโลก 2022 คาลิด อาลี อัล เมาลาวี

อย่างไรก็ตามแฟนบอลบางกลุ่มบอกว่า เลียนแบบตัวการ์ตูนดัง โดยมีดราม่าเล็กน้อยในวันเปิดตัว ลาอีบ เพราะดันไปมีความคล้ายตัวการ์ตูนดังอย่าง แคสเปอร์ หรือผีน้อยเพื่อนรัก ตัวการ์ตูนดังในอดีต

รวมมาสคอตฟุตบอลโลก 1966-2018

ลาอีบ มาสคอตฟุตบอลโลก 2022

ฟุตบอลโลก 1966 ที่ประเทศอังกฤษ มาสคอตชื่อ World Cup Willie ถูกออกแบบให้เป็นสิงโตสวมเสื้อทีมสหราชอาณาจักร แล้วสกรีนอักษร World Cup ไว้ตรงกลาง ซึ่งตรงกับฉายาทีมชาติอังกฤษ ทรีไลออนส์

ฟุตบอลโลก 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก มาสคอตชื่อ Juanito เป็นเด็กชายตัวเล็กสวมเสื้อทีมชาติเม็กซิโก แล้วสวมหมวกปีกกว้าง ที่ชาวเม็กซิกันนิยมใส่

ฟุตบอลโลก 1974 ที่เยอรมันตะวันตก มาสคอตชื่อ Tip & Tap มีลักษณะเป็นเด็กชาย 2 คน คนหนึ่งผมดำ คนหนึ่งผมทอง แล้วสวมเสื้อทีมชาติเยอรมัน

ฟุตบอลโลก 1978 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า มาสคอตชื่อ Gauchito มีลักษณะเป็นเด็กชาย สวมหมวกสีฟ้า แล้วสวมเสื้อทีมชาติอาร์เจนติน่า 

ฟุตบอลโลก 1982 ที่ประเทศสเปน มาสคอตชื่อ Naranjito มีลักษณะคล้ายผลส้ม แล้วสวมชุดทีมชาติสเปน และเป็นมาสคอตเดียวที่เป็นผลไม้

ฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก มาสคอตชื่อ Pique มีลักษณะคล้ายพริกของชาวเม็กซิโก ซึ่งคำว่า Pique เป็นคำที่เพี้ยนมาจากภาษาสเปน แปลว่าเผ็ดนั่นเอง

ฟุตบอลโลก 1990 ที่ประเทศอิตาลี มาสคอตชื่อ Ciao มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมจัตตุรัส ตามสีธงชาติอิตาลี แล้วต่อกันเป็นตัว เป็นแขน เป็นขา แต่ส่วนหัวเป็นลูกฟุตบอล

ฟุตบอลโลก 1994 ที่ประเทศสหรัฐฯ มาสคอตชื่อ Striker มีลักษณะคล้ายสุนัข ที่เป็นสัตว์เลี้ยงประจำชาติของสหรัฐฯ

ฟุตบอลโลก 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส มาสคอตชื่อ Footix มีลักษณะคล้ายไก่ ที่สวมชุดสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีหลักของธงชาติฝรั่งเศส และทีมฝรั่งเศสก็มีฉายาว่า เลอเบลอส์หรือสีน้ำเงินนั่นเอง

ฟุตบอลโลก 2002 ที่ประเทศเกาหลีใต้ กับ ญี่ปุ่น มาสคอตมีถึง 3 ตัวคือ Nik, Ato และ Kaz ซึ่งสตอรี่เล่าว่ามาจากต่างดาว เพื่อลงมาเป็นมาสคอตในฟุตบอลโลกฉบับเอเชียโดยเฉพาะ

ฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมัน มาสคอตชื่อ Goleo VI มีลักษณะคล้ายสิงโต ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเยอรมันแม้แต่น้อย ซึ่งภายหลังเจ้าของลิขสิทธิ์ Goleo VI ล้มละลายในปีเดียวกันกับฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ มาสคอตชื่อ Zakumi มีลักษณะคล้ายเสือดาว มีตัวสีเหลือง ผมสีเขียว ซึ่งเป็นสีหลักของธงชาติแอฟริกาใต้

ฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล มาสคอตชื่อ Fuleco ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตัวนิ่ม สัตว์หายากของประเทศบราซิล

ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย มาสคอตชื่อ Zabivaka มีลักษณะคล้ายสุนัขจิ้งจอกสีน้ำตาล แล้วใส่ชุดทีมชาติรัสเซีย

อ่านข่าวเพิ่มเติม :: ผลบอลสด

ติดตามเว็บหลัก :: ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ

error: Content is protected !!