สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซียถูกปัดตกจากฟีฟ่า แม้ยื่นอุทธรณ์ใหม่

          สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซียถูกปัดตกจากฟีฟ่า แม้ยื่นอุทธรณ์ใหม่ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เพื่อให้พิจารณาให้ทีมรัสเซียได้เข้าร่วมแข่งขันตามเดิม แต่ยังคงถูกปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องโชคร้ายที่เกิดเหตุการณ์ทางการทหารและไม่สามารถควบคุมได้

สำหรับคนทั่วทั้งโลกอาจมองว่ามันเป็นระยะเวลาเพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น แต่สำหรับชาว ยูเครน แล้วตลอดระยะเวลานับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามันคงยาวนานเหมือนกับตกอยู่ในนรก จนถึงตอนนี้ก็กินเวลาเข้าไปกว่า 5 เดือนเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่ รัสเซีย ได้ทำการส่งกองกำลังทหารบุกเข้าไปก่อความรุนแรงเพื่อหวังที่จะยึดครองพื้นที่บางส่วนของยูเครนให้สำเร็จ เหตุเกิดมาจากการที่ยูเครนนั้นต้องการที่จะเข้าร่วมกับนาโต้ จากนี้ยังมีประเด็นความขัดแย้งเกี่ยวกับพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย การกระทำที่อุกอาจแบบที่ไม่มีใครกล้าลุกขึ้นมาทำอีกต่อไปแล้วในยุคนี้ทำให้หลายประเทศทั่วโลกออกมาแสดงถึงความไม่พอใจและไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำที่สั่งให้กองกำลังทหารบุกเข้าไปในยูเครน ในวงการกีฬาเองก็แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยอย่างถึงที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือแม้แต่ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ที่เรารู้จักกันในชื่อฟีฟ่า และ ยูฟ่า ต่างออกมาประณามถึงพฤติกรรมดังกล่าวและตัดสินใจที่จะแบนประเทศรัสเซียออกจากการแข่งขันทั้งในการแข่งขันลีกระดับสโมสรในยุโรป รวมไปถึงการแข่งขันระดับทีมชาติ ส่งผลให้รัสเซียนั้นจะตกรอบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ไปโดยปริยาย บรรดาทีมชาติทั้งหลายก็ออกมาแสดงจุดยืนว่าพวกเขาจะไม่ลงแข่งขันกับรัสเซียอย่างแน่นอน ในขณะที่หลายประเทศไม่เว้นแม้กระทั่งสหราชอาณาจักรก็ได้ทำการควํ่าบาตรสโมสรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาเศรษฐีชาวรัสเซียซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในบ่อเงินที่สนับสนุนให้ปูตินลุกขึ้นมาทำสงคราม

ทาง สหพันธ์ฟุตบอลรัสเซีย มีความพยายามเป็นอย่างยิ่งนับตั้งแต่ที่มีการยื่นเรื่องขอควํ่าบาตรรัสเซียในบทบาทของฟุตบอลทุกด้าน โดยได้มีการยื่นคำร้องไปยังศาลกีฬาโลกอุทธรณ์ขอให้ยกเลิกการแบนออกจากการแข่งขันระดับนานาชาติที่มีการจัดขึ้นโดย ฟีฟ่าและ ยูฟ่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ได้มีการปฏิเสธคำร้องของสหพันธ์ฟุตบอลรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังมีการยื่นขออุทธรณ์ยกเลิกโทษควํ่าบาตรในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาได้ออกมาเปิดเผยว่าคณะกรรมการได้มีการพิจารณาและลงความเห็นว่า

เป็นเรื่องโชคร้ายเป็นอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการปฏิบัติการทางการทหารของรัสเซียขึ้นในประเทศยูเครนและไม่สามารถควบคุมได้ ถึงแม้ว่าทีมชาติ สโมสร รวมไปถึงนักเตะจากรัสเซียจะไม่ได้มีส่วนร่วมหรือส่วนเกี่ยวข้อง แต่ทางฟีฟ่าและยูฟ่าก็ได้สั่งควํ่าบาตรออกจากการแข่งขันในทุกระดับจนทำให้เกิดผลกระทบในแง่ลบต่อวงการฟุตบอลรัสเซียเป็นวงกว้าง อย่างไรก็ตามจากมุมมองของคณะกรรมการก็ได้มีมติเห็นชอบว่าผลกระทบดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเกิดขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยรวมไปถึงความเป็นระเบียบในการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลก

อ่านข่าวเพิ่มเติม :: ผลบอลล่าสุดออนไลน์

ติดตามเว็บหลัก :: ข่าวฟุตบอลวันนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
error: Content is protected !!